Thăm dò ý kiến

Bằng cách nào bạn biết đến trang web này?
Số bình chọn : 326

Tháng 7 2016

Tháng 7
T2T3T4T5T6T7CN
123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
Hoạt động ngành công Thương

Triển khai công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại năm 2011

Ngày 03 tháng 3 năm 2011, Ban Chỉ đạo 127/TW đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại năm 2011. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng - Trưởng Ban Chỉ đạo 127/TW Vũ Huy Hoàng chủ trì Hội nghị.

Năm 2010, tình hình kinh tế thế giới và khu vực còn nhiều biến động về giá cả hàng hóa, tình hình thiên tai hạn hán và dịch bệnh đã tác động trực tiếp đến tình hình kinh tế xã hội, làm cho công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lân thương mại gặp nhiều khó khăn, phức tạp. Đặc biệt là công tác dự báo biến động cung cầu, diễn biến về giá cả trên thị trường chưa kịp thời nên phần nào hạn chế kết quả công tác của các lực lượng chức năng. Nhìn chung, năm 2010, hoạt động buôn lậu qua biên giới, buôn bán hàng nhập lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại có xu hướng diễn biến phức tạp hơn. Số vụ vi phạm giảm nhưng quy mô, mức độ vi phạm lại gia tăng so với các năm trước.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng phát biểu

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng phát biểu khai mạc Hội nghị

Mặc dù đã có một số chuyển biến, nhưng tình hình buôn lậu vẫn diễn biến phức tạp trên các tuyến trọng điểm, nhất là tuyến biên giới phía Bắc. Các phần tử buôn lậu lợi dụng chính sách miễn giảm thuế đối với cư dân biên giới và một số quy định chưa thật chặt chẽ trong việc quản lý hóa đơn, chứng từ hàng hóa để thu gom hàng hóa, hợp thức hóa hàng nhập lậu. Các hành vi vân chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng lậu qua biên giới vẫn được phát hiện chủ yếu tại các khu vực: Móng Cái - Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai...; hoặc lợi dụng kẽ hở của chính sách xuất nhập khẩu, chính sách ưu đãi của Chính phủ cho khu kinh tế cửa khẩu, khu kinh tế mở để thực hiện các hành vi gian lận thương mại, điển hình ở khu vực biên giới các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Quảng Trị, An Giang, Tây Ninh, v.v...

Về tình hình gian lận thương mại, các hành vi gian lận thương mại năm 2010 nổi lên hơn so với những năm trước, chủ yếu là các vi phạm quy định về thủ tục hải quan, lợi dụng quy trình thủ tục hải quan để gian lận, trốn thuế. Đối với một số mặt hàng có thuế nhập khẩu cao như rượu, thuốc lá, vải ngoại... có hiện tượng hình thành các đường dây buôn lậu được phân chia công đoạn từ nhập lậu, vân chuyển đến tiêu thụ. Bên cạnh đó là các hành vi lợi dụng chính sách ưu đãi đối với cơ quan ngoại giao, chuyên gia nước ngoài, chính sách về phương tiện hoạt động trong khu kinh tế cửa khẩu để gian lận sử dụng ô tô mang tên đăng kí người nước ngoài.

Trong lĩnh vực sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng hóa kém phẩm chất, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, trong thời gian qua, các lực lượng chức năng đã tích cực triển khai, tăng cường kiểm tra - kiểm soát và đạt được những kết quả nhất định. Các lực lượng chức năng đã kiểm tra xử lý hơn 7.316 vụ hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa quá hạn sử dụng với số tiền phạt trên 17 tỷ đồng, trị giá hàng vi phạm trên 06 tỷ đồng. Tuy nhiên, tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, xâm phạm sở hữu trí tuệ vẫn xảy ra nghiêm trọng và có chiều hướng gia tăng cả về tính chất cũng như mức độ vi phạm; một số hàng bị làm giả nhiều như thuốc chữa bệnh, rượu giả, các loại thực phẩm, gas, phân bón... gây nguy hại lớn đối với tài sản và sức khỏe người tiêu dùng.

Về tình hình kiểm tra giá, chống đầu cơ, găm hàng, Ban Chỉ đạo 127/TW đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo 127 các tỉnh, thành phố chủ động nắm tình hình cung cầu, giá cả hàng hóa, lượng hàng dự trữ của các đơn vị kinh doanh đóng trên địa bàn đối với một số mặt hàng thiết yếu như gạo, lương thực, thực phẩm, xi măng, sắt thép...; theo dõi chặt chẽ biến động giá của thị trường hàng hóa trong quá trình triển khai thực hiện gói kích cầu đầu như và tiêu dùng; kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết nhằm đảm bảo ổn định thị trường, v.v... Trong năm 2010, các lực lượng chức năng đã xử phạt trên 90 nghìn vụ, trị giá vi phạm trên 124 tỷ đồng.

Theo báo cáo (tổng hợp chưa đầy đủ) của 57 Ban Chỉ đạo 127 các tỉnh, thành phố, của các lực lượng chức năng, năm 2010 đã kiểm tra 470.147 vụ, xử lý 184.032 vụ vi phạm pháp luật (giảm 6,3% so với năm 2009), với tổng số thu hơn 3.253,815 tỷ đồng (tăng 35% so với năm 2009), trong đó xử phạt hành chính 854,894 tỷ đồng, phạt và truy thu thuế 1.707 tỷ đồng, trị giá hàng vi phạm 690,931 tỷ đồng.

 Nguồn Bộ Công Thương

Các thao tác trên Tài liệu